Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

VI BẰNG GHI NHẬN VIỆC ĐẶT CỌC CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT

Đăng lúc 11:07:00 11/05/2019

VI BẰNG GHI NHẬN VIỆC ĐẶT CỌC CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ, ĐẤT

      Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng, nên khả năng dẫn đến phát sinh tranh chấp tương đối cao, khó xử lý khi có tranh chấp. Để bảo đảm an toàn trong giao dịch, các bên nên mời Thừa Phát Lại lập vi bằng ghi nhận buổi làm việc để hạn chế rủi ro của các bên trong giao dịch, đồng thời ghi nhận việc giao nhận tiền giữa các bên.

       Quá trình chuyển nhượng nhà đất bao gồm nhiều giai đoạn: đàm phán, giao kết hợp đồng đặt cọc, giao nhận tiền/tài sản, giao kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, giao nhận tiền/tài sản theo hợp đồng chuyển nhượng… Ở mỗi giai đoạn, cho dù hợp đồng được công chứng hay không thì Thừa phát lại lập Vi bằng đều đảm bảo cho các bên sự an toàn pháp lý. Vi bằng không những giúp cho khách hàng giao dịch thuận lợi mà còn là vũ khí sắc bén cho khách hàng trong việc giải quyết tranh chấp tại Tòa nếu có tranh chấp xảy ra.

Thứ nhất: Vi bằng phòng ngừa, hạn chế rủi ro:

Nhà đất chưa đủ giấy tờ theo quy định (nhà/đất đang được cấp sổ, đang hợp thức hóa, đang kê khai di sản… hoặc chưa có giấy tờ hợp lệ), các bên có thể lựa chọn tự ký hợp đồng đặt cọc hoặc nhờ Thừa phát lại lập vi bằng sự kiện thỏa thuận đặt cọc.

Nếu các bên tự ký với nhau sẽ gặp nhiều rủi ro nếu tranh chấp xảy ra. Lúc đó, các bên phải tự chứng minh việc giao kết hợp đồng.

Nếu yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng, các bên sẽ được tư vấn, soạn thảo những văn bản, thỏa thuận và Thừa phát lại sẽ lập vi bằng ghi nhận sự kiện các bên thỏa thuận đặt cọc. Vi bằng do Thừa phát lại lập theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật được xem là chứng cứ và có giá trị chứng minh, tạo niềm tin cho các bên trong giao dịch.

Thừa phát lại có thể lập Vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền giữa các bên để thực hiện hiện hợp đồng/giao dịch. Đây là chứng cứ chứng minh quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng. Nếu Bên vi phạm nghĩa vụ phải bồi thường theo thỏa thuận đặt cọc đã xác lập.

Để phòng ngừa rủi ro, các bên có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất + tài sản ngay khi ký hợp đồng đặt cọc để đảm bảo tài sản được bàn giao theo đúng thỏa thuận, tránh trường hợp các bên không thỏa thuận rõ việc bàn giao nhà đất+ tài sản, hoặc các tài sản gắn liền với bất động sản, dẫn đến việc bàn giao tài sản khác với lúc ban đầu các bên thỏa thuận

Thứ hai: Vi bằng chứng minh quá trình thực hiện giao dịch:

Trong quá trình thực hiện giao dịch, sẽ xảy ra các tình huống như: nhà đất chưa kịp hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, hoặc thanh toán chậm, hoặc thanh toán nhiều lần… các bên có thể điều chỉnh hợp đồng, hoặc ký nhận tiền nhiều lần khác nhau. Nếu yêu cầu Thừa Phát lại lập vi bằng ở từng giai đoạn khác nhau sẽ đảm bảo an toàn, chứng minh quá trình thực hiện giao dịch, chứng minh trách nhiệm vi phạm khi tranh chấp xảy ra.

 

0904992111

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn